TextHead
TextBody
logo
ATLAS CÁC LOÀI SINH VẬT
Quần Đảo Trường Sa
icon

Rau càng cua

Ngày đăng: 01/04/2023

Ngành: Hạt kín/Ngọc lan

Lớp: Hai lá mầm/Ngọc lan

Bộ: Hồ tiêu

Họ: Hồ tiêu

Chi: Peperomia

Tên khoa học: Peperomia pellucida (L.) Kunth

Tên Việt Nam: Rau càng cua

Đặc điểm nhận dạng: Cây cỏ sống hàng năm, nhớt, nhẵn, phân nhánh cao 20-40 cm. Lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác - trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20 mm, rộng gần bằng đài. Hoa họp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá. Quả mọng hình cầu, đường kính 0,5 mm; có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh. Khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, sau đó bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ. Rễ chùm phát triển mạnh trong điều kiện môi trường sống ẩm ướt, mát mẻ.

Đặc điểm sinh học, sinh thái: Xuất hiện nhiều ở những nơi ẩm ướt, cây ưa mọc nơi đất ẩm thấp, mương rạch, vách tường…

Phân bố trên quần đảo Trường Sa: Đá Tây A, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Song Tử Tây, Trường Sa Đông, Trường Sa.

Giá trị sử dụng: Thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng. Dùng làm vị thuốc, giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt. Các chất trong rau tốt cho tim mạch, bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp…

Phân hạng bảo tồn: Ít quan tâm.

Nguồn tư liệu: Tổng hợp từ các tài liệu chuyên ngành (Bùi Văn Thanh, Đỗ Văn Hài, Lê Xuân Đắc, Trần Thị Thanh Hương, Vũ Đình Duy, Nguyễn Vũ Anh, Đặng Ngọc Huyền, Phạm Mai Phương).

Người cập nhật: Bùi Văn Thanh, Đỗ Văn Hài, Lê Xuân Đắc, Trần Thị Thanh Hương, Vũ Đình Duy, Nguyễn Vũ Anh, Đặng Ngọc Huyền, Phạm Mai Phương.

TextFooter
Thông báo
Đóng